Tourism Management เขาเรียนอะไรกัน จบมาแล้วหางานอะไรได้บ้าง

Tourism Management เขาเรียนอะไรกัน จบมาแล้วหางานอะไรได้บ้าง

การจัดการการท่องเที่ยวนั้นสำคัญมากในยุคที่ประเทศไทยได้ประกาศตัวเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว ในการจัดการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยการใช้รูปแบบดั้งเดิมตามสัญชาตญาณนั้นไม่เพียงพอแน่นอนสำหรับการทำธุรกิจท่องเที่ยว  เราจึงพบว่าหลากสถานบันมีหลักสูตร Tourism Management  ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าเรียนอะไรกันบ้าง

หลักสูตร Tourism Management   จะเตรียมความพร้อมให้ผู้เรียนในการทำงานในธุรกิจท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ขณะเดียวกันก็ยังบูรณาการทักษะของการบริหารจัดการการบริการไว้อย่างลงตัวผู้เรียนจะได้พัฒนาทักษะการบริหารจัดการ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการ โดยประกอบด้วยการเรียนภาคทฤษฎีกับผู้เชี่ยวชาญ และกรณีศึกษาต่าง ๆ ที่จะทำให้มีความเข้าใจถึงประเด็นและคอนเซ็ปที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการอย่างครอบคลุม ผู้เรียนจะได้เรียนทักษะที่หลากหลาย เช่น การจัดทำนโยบายและแผน พร้อมกับการพัฒนาศักยภาพด้านการทำวิจัย การบริหารเวลา และทักษะการนำเสนองาน

คำถามต่อมาก็คงไม่พ้นว่า เรียนจบแล้วจะหางานอะไรทำ ไม่ต้องกังวลไปเลยเพราะผู้ที่จบสาขานี้สามารถหางานตรงสายงาน หรือ หางานนอกสายงานก็ได้ ล้วนแต่เป็นงานที่ท้าทายและสร้างรายได้ได้อย่างน่าพอใจ  จากสถิติพบว่า สำหรับเด็กที่จบไป สามารถหางานได้มากถึง 77 % เลยทีเดียว โดยตำเเหน่งที่นิยมมาก  คือ ผู้จัดการevent, marketing รวมไปถึง บริษัทเอเย่นต์ท่องเที่ยว

การทำงานที่ตรงสาย   อาทิ ตำแหน่ง  Travel Manager  ,Tourist information Centre manager, Tourist Information Center representative, Travel Agency Manager

ส่วนงานที่ไม่ตรงสายที่เรียนมาแต่ใช้ทักษะที่เรียนมาประยุกต์ใช้ได้ ได้แก่ Customer Service Manager, Event Organizer, Hotel Manager, Marketing Executive , Outdoor activities/outdoor education manager

บริษัทที่จ้างงานนั้นมีมากมาย นอกจากจะหางานในสายท่องเที่ยวเเล้ว สามารถหางาน sub-sectors หรือ ธุรกิจย่อยๆที่อยู่ในสายการท่องเที่ยวได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น สายการบิน โรงเเรม พิพิธภัณฑ์   ทักษะที่บริษัทต่างๆมองหาในตัวผู้ที่จบมาทาง Tourism Management  ได้แก่  ความเป็นผู้นำ (Leadership) เพราะต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจหลายอย่างและรองรับความต้องการของผู้รับบริการที่หลากหลาย   การทำงานเป็นทีม(Teamwork)  คุณต้องร่วมงานกับผู้คนที่หลากหลาย ทั้งเพศสภาพ ความเชื่อ วัฒนธรรม การมีทักษะทำงานเป็นทีมจะช่วยให้คุณยอมรับผู้อื่นและสร้างการยอมรับได้     ทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า(Problem-solving ability) สถานการณ์ที่ต้องเจอนั้นส่วนใหญ่เป็นการผสานผลประโยชน์ให้ผู้รับบริการและสร้างความประทับใจ หลายครั้งที่มีปัญหาที่เราอาจเรียกว่ามันแสน งี่เง่า แต่มันไม่ใช่เรื่องที่คุณจะสามารถใช้อารมณ์ได้แต่ต้องใช้สติในการแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด  ทักษะด้านการสื่อสาร (Communication skills, with a strong customer focus) ในที่นี้หมายถึงการใช้ภาษาอังกฤษและภาษาที่สามอย่างคล่องแคล่ว รวมถึงความสามารถในการนำเสนอ ( Presentation skills) สื่อสารเพื่อการโน้มน้าวจิตใจคู่สนทนาด้วย  (Customer-centric strong) ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเบื้องต้น (Basic computer skills)  ซึ่งเป็นปกติที่ควรต้องมีอยู่แล้ว

 

Please follow and like us:
Comments are closed.