โตขึ้นอยากเป็นอะไร คำถามเดิม ที่คำตอบที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย

โตขึ้นอยากเป็นอะไร คำถามเดิม ที่คำตอบที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย

เราทุกคนน่าจะเคยถูกถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร คำตอบของคนแต่ละยุคสมัยก็น่าจะแตกต่างกันไป และในวันนี้หากเราถามเด็กยุค 4.0 ว่า อาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่คืออะไร คำตอบที่ได้ย่อมแตกต่างออกไปเพราะการหางานในยุคสมัยนี้มีการเปิดกว้าง มีหลากหลายอาชีพ และมีหลายอย่างที่เราไม่เคยคิดว่าจะเป็นอาชีพแต่วันนี้กลายเป็นอาชีพ เรามาดูกันสิว่าเด็กไทยอยากทำงานอะไร

  1. อาชีพหมอยังคงเป็นอาชีพในฝันของคนทุกสมัย แต่เด็กสมัยนี้จะระบุชัดว่าอยากเป็นแพทย์เฉพาะด้านใด  เช่น แพทย์ทางด้านสมอง แพทย์ทหาร และแพทย์ผิวหนัง
  2. ชัดเจนขึ้นกับอาชีพ นักกีฬา เด็กส่วนใหญ่อยากเป็นนักฟุตบอลนอกจากความเท่แล้วยังรู้ว่าได้ค่าตอบแทนมหาศาล และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้
  3. อาชีพใหม่มาแรงอย่าง เกมเมอร์ หรือ นักแคสเกม เด็กหลายฝึกฝนเพื่อไปถึงจุดที่สามารถประกอบอาชีพได้ ในวงการเกม อาชีพนี้สร้างรายได้และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้เช่นกัน
  4. การรับรู้ถึงอาชีพเชฟ ที่ขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น ภาพของเชฟในการรับรู้ของเด็กยุคใหม่ชัดเจนมากขึ้นกว่าคนทำอาหาร และมองเห็นคุณค่าของอาชีพมากขึ้น ภายใต้อาชีพที่ดูเหมือนจะอยู่แค่ในครัว เด็กๆได้เรียนรู้จากสื่อมากขึ้นมามีบทบาทความรับผิดชอบมากมายและก็แฝงความเท่ไว้ไม่ต่างจากอาชีพหลักๆ
  5. ทหารและตำรวจ ยังคงไม่เคยหายไปจากอาชีพในฝัน เป็นอาชีพที่เท่ในสายตาเด็กๆเสมอ เพรามีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองประเทศ ได้รับใช้ประชาชนและประเทศชาติ ผู้บริหาร Adecco ชี้ผลสำรวจอาชีพในฝันสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของตลาดแรงงาน
  6. นักดนตรี ศิลปิน อาชีพที่เดิมเป็นเพียงพรสวรรค์ ปัจจุบันมีสถาบันเพื่อทำการฝึกฝนอย่างจริงจังและเตรียมพร้อมสู่การเป็นศิลปินมืออาชีพ เด็กหลายคนที่รู้ตัวว่าชอบอะไรได้เข้ารับกรฝึกฝนอย่างจริงจังตั้งแต่ยังเล็ก
  7. น่าชื่นใจที่อาชีพ นักสังคมสงเคราะห์ จิตอาสา และกู้ภัย เป็นอาชีพที่เด็กไทยอยากทำ สะท้อนให้เห็นว่าเด็กไทยเริ่มเห็นความสำคัญของการช่วยเหลือผู้อื่น และทำประโยชน์ให้กับสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

เราจะเห็นได้ว่าเด็กรุ่นใหม่ มีทัศนคติต่อการหางานที่แตกต่างจากเดิม ทัศนคติต่อรูปแบบการทำงานมีความแตกต่างกันออกไปโดยไม่ยึดติดกับหารหางานประจำรายได้สูง ที่ให้คามมั่นคงแต่มีทัศนคติที่ดีต่องานอิสระและการเป็นผู้ประกอบการ การสร้างเส้นทางอาชีพและไลฟ์สไตล์ที่ลงตัว เมื่อเด็กบอกถึงอาชีพที่อยากทำก็คงเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ที่จะช่วยให้ความฝันของเด็กๆเป็นจริง  การเรียนการสอนควรเน้นเรียนรู้ทักษะแก้ไขปัญหา ทักษะทางสังคม ส่งเสริมการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง

 

Please follow and like us:
Comments are closed.