ฟรีแลนซ์ แท้จริงอิสระอย่างที่ต้องการหรือไม่

ฟรีแลนซ์ แท้จริงอิสระอย่างที่ต้องการหรือไม่

 

การทำงานเป็น Freelance นั้นข้อดีก็มีอยู่มากมาย สิ่งที่ดีที่สุดนั้นก็คงเป็นการที่คุณไม่ต้องเข้างาน 8 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น ต้องเอาตัวเองไปทำงานในออฟฟิตผ่านรถติดกว่าชั่วโมง มีภาษีสังคมมากมายตามมาก ต้องเจอเจ้ากรรมนายเวรที่บางทีมาในรูปเพื่อนร่วม  คุณอาจได้รายได้ดีกว่าการทำงานประจำหลายเท่าตัว แต่เหรียญมีสองด้านแน่นอนเพราะอีกด้านของการทำงาน Freelance ที่ไม่ได้สวยงาม และ อิสระก็มีเหมือนกัน เราอยากให้คนที่กำลังจะหางานเป็น Freelance ได้ลองพิจารณาดู

 

  1. การทำงานฟรีแลนซ์ทุกอย่างจะมาอยู่ที่คุณ จะต้องทำงานคนเดียว ตัดสินใจคนเดียว ต้องทำทุกอย่างตั้งแต่ หางาน  นำเสนองานพูดคุยกับลูกค้า จึงควรเป็นคนที่มีทักษะในการติดต่อประสานงานที่ดี มีความสามารถในการตัดสินใจ
  2. ต้องรับมือกับการแก้งาน ที่อาจหาที่สิ้นสุดไม่ได้ การแก้ไขจาก Feedback ลูกค้า เป็นเรื่องปกติ หากมันคือ 1-2 ครั้ง แต่บางครั้งมันไม่จบเท่านั้น ดังนั้นอย่าลืมที่จะทำการตกลงว่าขอบเขตการแก้ไขงานจะเป็นอย่างไร
  3. ไม่ใช่จะมีงานเข้ามาทุกเดือน อย่าฝากความหวังกับความสำเร็จที่ผ่านมา จะหางานยังไงให้มันพอดีกับค่าใช้จ่ายและการดำรงชีวิตสิ่งนี้ต้องคิดด้วย การทำงานฟรีแลนซ์แม้คุณจะมี Portfolio ที่ดีก็ไม่ได้การันตีว่างานจะวิ่งมาหาคุณตลอด
  4. ถ้าอยากรุ่งในวงการนี้ อย่าลืมฝึกทักษะภาษาอังกฤษ เพื่อขยายฐานลูกค้า เวลาที่ทำงานในองค์กรใหญ่จะมีหน่วยสนับสนุนจัดการเรื่องต่างๆในการประสานงานให้คุณแต่นี่ไม่มีคุณต้องลุยเดียวฉะนั้นไปฝึกภาษามาจะดีกว่า
  5. อย่าพยายามหารายได้จากทางเดียว น้อยนักที่การทำงานเป็น Freelance แพงสายงานเดียวจะสร้างรายได้ให้คุณได้มากพอ ควรฝึกฝนทำงานในสายงานที่ใกล้เคียงไว้ด้วยเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้งานและลดต้นทุนในการต้องไปจ้างงานต่อให้ผู้อื่นรับไปทำ
  6. เคยเบื่อเพื่อนร่วมงาน แต่นี่อาจจะเหงานจนอยากกลับไปเจอความวุ่นวาย เพราะคุณจะทำงานแบบไม่มีเพื่อนทำงานเลย ความเปล่าเปลี่ยว เดียวดาย มันเกิดขึ้นได้ สังคมแบบเดิม เช่น ดาร Hangout หลังเลิกงาน การไปเที่ยว Outing กับบริษัทมันก็หายไปนะ
  7. คงห่างไกลคำว่า อิสระทางการเงิน หกคุณขาดความรับผิดชอบทางการเงินจง วางแผนการใช้จ่าย เก็บออมเงินสำรองอย่างน้อย 6 เดือน เพราะ Freelance แถวหน้าก็ยังไส้แห้งได้ในบางโอกาส ยิ่งเจอ Credit Term ยาวๆแบบ 60 วันงานนี้ก็อาจใจหายได้ถ้าไม่มีเงินสำรองเลี้ยงชีพตัวเอง

เราเพียงนำเสนออีกด้านของงาน Freelance ให้คุณพิจารณากันดู ทุกอาชีพและรูปแบบการทำงานมีข้อจำกัดและความท้าทายทั้งนั้น คนทำงานทุกคนต้องรับมือและเรียนรู้กันไป ไม่ว่าทำงานอะไรก็จะมีความสุขได้ทั้งนั้น

 

Please follow and like us:
Comments are closed.