จบการท่องเที่ยวและการโรงแรมหางานอะไรดีนะ

จบการท่องเที่ยวและการโรงแรมหางานอะไรดีนะ

 

แน่นอนว่าสายงานที่ตรงสุดๆก็คงจะเป็นตามชื่อของสาขาที่เรียนจบมา คือ  ทำงานไกด์ การโรงแรม แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีสายงานอื่นๆที่คุณสามรถใช้ทักษะที่เรียนมาไปประกอบอาชีพและหางานได้หลากหลาย มาดูกันดีกว่าว่ามีงานอะไรบ้าง

  1.    มัคคุเทศก์ อาชีพความฝันของใครหลายๆ คน แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเป็นได้เพราะต้องมีการสอบเพื่อถือบัตรรับรองความสามารถในการเป็นไกด์ ดังนั้นใครที่อยากเป็นจริงจังเลยก็ต้องไปหาเรียนเพิ่มความรู้และประสบการณ์  คนที่จบการท่องเที่ยวและการโรงแรมมีโอกาสในการหางานไกด์ได้ง่ายกว่าคนที่จบสาขาอื่นเพรามีวิชาเรียนโดยเฉพาะ
  2.    บริษัททัวร์  สำหรับงานนี้เหมาะกับคนที่ชอบการเที่ยว นำเที่ยวและทำงานที่ได้คลุกคลีกับสถานที่ท่องเที่ยว รักในการบริการนักท่องเที่ยว ต้องเข้าใจระบบการท่องเที่ยว เรียนเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการโรงแรมนั้นมีภาษีดีอยู่แล้ว หากบวกกับความรู้ด้านการตลาดเข้าไปด้วยยิ่งจะทำให้การทำงานบริษัททัวร์เป็นไปได้ดี
  3. 3. ทำงานเป็นพนักงานโรงแรม ซึ่งมีหลากหลายตำแหน่ง  แน่นอนว่าเรียนการโรงแรมมาก็ต้องมีอาชีพเกี่ยวกับโรงแรม สำหรับคนที่สนใจงานด้านโรงแรมโดยตรงก็จะมีโอกาสได้ใช้สิ่งที่เล่าเรียนมาให้เกิดประโยชน์
  4. 4. ทำธุรกิจ โฮสเทลดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยบริหารงานด้วยตัวเองซึ่งคุณได้เรียนรู้มาจากการเรียนแล้วว่าการจัดการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ดีเป็นอย่างไร หากมีประสบการณ์และเงินทุนก็น่าจะเป็นช่องทางที่ดีที่ทำให้สร้างกิจการและรายได้ที่มั่นคงจากการทำธุรกิจที่พักแบบในฝันของคุณ
  5.    คอลัมนิสต์   เป็นอาชีพที่สามารถใช้สิ่งที่เรียนมาเล่าให้คนอื่นฟังต่อ หากมีทักษะในการสื่อสารคุณสามารถเปลี่ยนเรื่องราวการไปท่องเที่ยวและการพบปะผู้คนมากมายจากการทำงานการท่องเที่ยวและโรงแรมมาเล่าให้ผู้อื่นฟัง และสร้างรายได้ได้อีกด้วย
  6.    ทำ Startup  ด้วยไอเดียการแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ยกตัวอย่าง แอพพลิเคชั่นที่ดูแลการท่องเที่ยว การเดินทาง โรงแรมที่พักอาศัย คนที่จบมามีความรู้ประเภทนี้ก็อาจจะสามารถเอาความรู้มาใช้ได้
  7.  7.   ธุรกิจสินค้า นำเข้า/ส่งออก  ด้วยความที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศต่างๆ คนที่เรียนด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมก็อาจจะได้เปรียบเรื่องการทำความเข้าใจสินค้าตามท้องถิ่นต่างๆ ไกด์บางคนก็พูดได้หลายภาษาเพราะฉะนั้นการประสานงานเพื่อนำสินค้าดีๆเข้ามาขายน่าจะเป็นอีกช่องทางทำกินที่น่าสนใจ

ในขณะที่ประเทศไทยยังมีจุดแข็งเรื่องการท่องเที่ยวอยู่นี้การเรียนในสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม ก็ยังเป็นที่ต้องการในตลาดงานภาคบริการอยู่มาก หากคุณคือคนที่รักในงานบริการ และ มีทัศนคติที่ดีต่อการทำงานร่วมกับคนหมู่มากที่มีความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรมการเรียนในสาขานี้น่าจะตรงกับความชอบและใช้ประโยชน์ได้มากทีเดียว

 

Please follow and like us:
Comments are closed.