เจาะเทรนด์คนรุ่นใหม่อยากทำงานกับ Startup ความท้าทายที่ต้องพร้อมรับความเสี่ยง

เจาะเทรนด์คนรุ่นใหม่อยากทำงานกับ Startup ความท้าทายที่ต้องพร้อมรับความเสี่ยง

รูปแบบการทำงานแบบใหม่ที่น่าสนใจของคนรุ่นใหม่คือรวมงานกับ Startup เด็กจบใหม่หลายคนอยากสมัครงานร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Startup เพราะมองว่ามีความท้าทายสูง มีโอกาสในการคิดริเริ่มอะไรใหม่ๆ เราจึงเห็นเด็กกลุ่มหนึ่งที่หันหลังให้การสมัครงานในองค์กรใหญ่ๆ หรือไม่สนใจการสมัครงานราชการ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเช่นนี้ควรมองอีกด้านของการทำงานกับ Startup  เพราะบนความท้าทายก็ต้องพร้อมรับความเสี่ยงในเรื่องเหล่านี้ด้วย

อย่างแรก เรื่องเงินๆทองๆ  คุณอาจได้เงินเดือนและผลประโยชน์ไม่แน่นอน ไม่เหมือนบริษัทใหญ่ๆ ไม่มีมาตรฐานว่าเงินเดือนสตาร์ทอัพต้องจ่ายเงินเดือนค่าตอบแทนให้ผู้ร่วมงานเท่าไหร่อาจจะขึ้นกับผลประกอบการหากคุณต้องการรายได้ประจำเพื่อจัดการค่าใช้จ่ายนี้อาจไม่ตอบโจทย์คุณ

ต่อมาถามตัวเองว่าทนต่อการเปลี่ยนแปลงหรือการไม่มีรูปแบบได้หรือไม่ ถ้าคุณชอบอะไรที่ค่อนข้างไม่มีการเปลี่ยนแปลงไม่ต้องปรับตัวมาก คุณอาจไม่เหมาะกับวิถีนี้ เพราะ Startup นั้นต้องทำอะไรเร็ว ล้มเหลวเร็วแก้ไขเร็วถ้าคุณไม่ตอบสนองวัฒนธรรมเช่นนี้จะอยู่ยาก

อย่าถามหาโครงสร้างตายตัว หรือความก้าวหน้าในงาน เพราะ Startup มักจะทำงานบนพื้นฐานขององค์กรแนวราบคุณอาจไม่รู้ว่าอีก 3-5 ปีคุณจะอยู่จุดไหนขององค์กร  ไม่แน่ชัดว่าต้องอยู่ภายใต้คำสั่งใคร คุณอาจทำงานโดยไม่มีหัวหน้าไม่มีคนมาช่วยติวช่วยสอนงาน  ถ้าหวังจะมีคนสอนงานที่เป็นระบบจงไปองค์กรใหญ่ๆ

ความกดดันมีอยู่ทุกอณูอากาศ เพราะความท้าทายมักมาพร้อมความกดดัน เสมอ ต้องเร็วต้องรีบต้องเยี่ยมต้องดีต้องโดดเด่น การเป็นยูนิคอร์นอาจจะไม่ได้มาพร้อมความสวยหรูสบายคิดอย่างสร้างสรรค์ไร้แรงกดดันเพราจริงๆทุกการทำงานต้องการผลลัพธ์ Startup ก็เช่นกัน

 

ไม่ค่อยมีทรัพยากร ต้องเข้าใจคำว่าริเริ่ม การเริ่มต้นนั้นจะถามหาทรัพยากรที่มาสนับสนุนการทำงานคงยากแต่ละคนต้องดูแลตัวเองใช้ของร่วมกันให้เกิดประโยชน์ ไม่มีฝ่ายสนับสนุน ทุกคนทำงานหลายฟังก์ชั่น ไม่เหมือนองค์กรขนาดใหญ่ที่คุณอาจจะโฟกัสแค่งานของคุณแต่นี่คือต้องทำทุกอย่าง

สถานการเงินของ Startup อาจไม่เสถียร หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากแหล่งทุน คราวนี้การจ้างงานอาจไม่ต่อเนื่อง ถ้านักลงทุนเขาถอนทุนขึ้นมา ทุกคนใน Startup อาจต้องจบการทำงานที่ตรงนี้ ถ้ามองว่าเป็นการหาประสบการณ์ก็สามารถทำได้แต่พิจารณาดีๆการใช้เวลา 1-2 ปีไม่แย่ที่คุณจะเรียนรู้แต่ถ้ามีภาระทางการเงินคิดดูให้ดีๆก่อนลงมาร่วมงานกับ Startup บางคนก้าวเท้าเข้ามารับแรงกดดันไม่ไหวถอยไปก็มาก ยังไงคิดให้ดี

Please follow and like us:
Comments are closed.