นักบัญชี รับไปเลยจ้าตำแหน่ง “อาชีพที่ไม่ตกงาน”

นักบัญชี รับไปเลยจ้าตำแหน่ง “อาชีพที่ไม่ตกงาน”

เรียนจบบัญชีสบายไปร้อยอย่าง คำพูดนี้น่าจะจริง เพราะไม่ว่าธุรกิจจะเปลี่ยนรูปแบบไปยังไงเรื่องเงินทองและเรื่องบัญชีก็ยังคงมีความสำคัญตราบใดที่ยังมีการซื้อขาย มีเงินเข้าและออก “นักบัญชี” ก็ยังคงมีความสำคัญอยู่เสมอ ข้อดีของการเรียนจบบัญชีนั้น นอกจากการหางาน หรือ สมัครงานที่ไหนก็แสนจะง่ายดายมีคนอ้าแขนรับแล้วก็ยังมีข้อดีอื่นๆอีกมากมาย และตอนนี้ก็ยังมีแนวโน้มว่าเป็นอาชีพที่ขาดแคลนอยู่ไม่น้อยถ้าใครคิดจะเรียนบัญชีก็น่าจะไม่ต้องกังวลกับการหางาน  ว่าแล้วมาดูข้อดีของการเรียนบัญชีกันเถอะ

  1. มีงานรองรับแน่นอน “นักบัญชี” คืออาชีพที่ทุกบริษัทหรือองค์กรจำเป็นต้องมี และยังเป็นอาชีพขาดแคลนและเป็นที่ต้องการที่สุดอยู่ตลอด บางคนอาจโดนจองตัวทำงานกันตั้งแต่ยังเรียนไม่จบเลยก็ได้  องค์กรหรือบริษัทต่างๆ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ต่างก็แย่งชิงตัวนักบัญชีหรือผู้สอบบัญชี
  2. ค่าตอบแทนสูง และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามประสบการณ์ การผ่านการรับรองจากสมาคมวิชาชีพจะทำให้ได้รับการยอมรับมากขึ้น ยิ่งหากผ่านการอบรมระดับอินเตอร์ยิ่งได้รับค่าตอบแทนสูงแบบที่น่าตกใจ
  3. เป็นอาชีพเสรี มีโอกาสโกอินเตอร์ทั่วโลก นักบัญชี ถือเป็น 1 ใน 8 อาชีพที่มีข้อตกลงให้สามารถเคลื่อนย้ายไปทำงานได้อย่างเสรีในประเทศสมาชิกอาเซียน นักบัญชีที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญภาษา ก็ยังมีโอกาสโกอินเตอร์สามารถไปทำงานในต่างประเทศพร้อมกับรายได้ที่สูงยิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวด้วย
  4. ไม่ต้องอยู่ประจำองค์กร ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ก็ยังได้ นอกจากจะทำงานประจำนั่งโต๊ะแล้ว นักบัญชีก็ยังสามารถรับทำบัญชีแบบอิสระหรือฟรีแลนซ์ได้ และค่าตอบแทนดีมากด้วย ยิ่งถ้าสามารถก้าวสู่การเป็น “ผู้ตรวจสอบบัญชี” หรือตั้งบริษัทรับทำบัญชีเป็นนายตัวเองยิ่งจะได้รับรายได้สูงขึ้นไปอีก
  5. ไม่มีใครมาแย่งเพราะอาชีพ นักบัญชี และ ผู้สอบบัญชี (Auditor) ถือเป็นวิชาชีพอย่างหนึ่งที่ต้องผ่านการเรียนและสอบใบประกอบวิชาชีพ มีกฎหมายกำหนดไว้ว่าต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาบัญชีเท่านั้นถึงจะมาทำหน้าที่นี้ได้ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนสายอื่นมาแย่งงาน
  6.      หลักสูตรมีการเรียนวิชาพื้นฐานอื่นๆ ทางธุรกิจด้วย ทั้งการเงิน (Finance), การตลาด (Marketing), และธุรกิจ (Business)  ทำให้หางานนอกสายงานบัญชีได้  เช่น งานธนาคาร งานที่ปรึกษา งานวางแผนควบคุมภายใน เป็นที่ปรึกษา (Advisory) ให้กับบริษัทต่างๆ ในเรื่องของบัญชีและภาษีได้ หรืออาจจะเป็นนักเขียนโปรแกรมทางบัญชีก็ได้  งานวางระบบบัญชี หรืออื่นๆ ในฝั่งบริหารก็สามารถไปทำได้หมด

 

Please follow and like us:
Comments are closed.